Barcelona hiện đang nợ nần tệ hại đến mức nào?

Tình hình tài chính bết bát của ứng cử viên nặng ký Liga – Barcelona đã được công khai nhiều bên ngoài sân cỏ trong thời gian gần đây. Trong đó những chỉ trích tập trung vào sự quản lý yếu kém để lại một số lỗ hổng tài chính lớn cần lấp đầy

Hiện tại, Barcelona đang phải xây dựng lại sân cỏ trong và ngoài sân cỏ, với những khó khăn tài chính ngoài sân cỏ ảnh hưởng đến kết quả khi một đội bóng hiện đang làm việc dưới sự dẫn dắt của huyền thoại câu lạc bộ Xavi đang tìm cách khơi lại những vinh quang trước đây.

Những khó khăn về tiền bạc được công bố rộng rãi đã gây ra không ít phẫn nộ, với việc các ứng viên nặng ký của Liga phải chia tay người chiến thắng bảy lần Quả bóng vàng Lionel Messi vào mùa hè năm 2021 vì họ không thể trao cho anh ấy một hợp đồng mới.

Ronald Koeman sau đó tiếp tục phải trả giá cho sự thiếu nhất quán trong và ngoài nước với công việc huấn luyện viên của mình, khi mà bản thân Blaugrana đang tìm cách khôi phục lại nền tảng để xây dựng thành công trong tương lai.

Barcelona hiện đang nợ nần tệ hại đến mức nào?

Chủ tịch Barcelona, Joan Laporta, tiết lộ vào tháng 8 năm 2021, ngay sau khi Messi rời Paris Saint-Germain đầy xúc động, rằng khoản nợ của câu lạc bộ đã lên tới 1,35 tỷ euro (1,13 tỷ bảng / 1,42 tỷ đô la)

Họ đã đẩy biểu tượng người Argentina vào một hợp đồng béo bở khác bằng cách tạo sức ép giảm lương cùng với các biện pháp cắt giảm chi phí khác.

Laporta cho biết sau khi trở lại văn phòng tại Camp Nou với tư cách là người kế nhiệm Josep Maria Bartomeu bị lật đổ: “ Lương của chúng tôi chiếm 103% tổng thu nhập của câu lạc bộ, cao hơn 20-25% so với các đối thủ của chúng tôi.

“Barcelona có giá trị tài sản âm 451 triệu euro – đó là một khoản nợ khủng khiếp. Những gì đã và đang xảy ra là rất đáng lo ngại ”.

Các khoản nợ của Barca bao gồm gần 390 triệu euro (334 triệu bảng / 412 triệu đô la) tiền lương cho cầu thủ, hơn 670 triệu euro (574 triệu bảng / 708 triệu đô la) nợ các ngân hàng, trong khi đại dịch coronavirus toàn cầu khiến họ mất khoảng 91 triệu euro (78 triệu bảng / 96 triệu đô la).

Câu lạc bộ đã lỗ 481 triệu euro (412 triệu bảng / 508 triệu đô la) trong năm ngoái, khiến họ có giá trị ròng âm 451 triệu euro (386 triệu bảng / 477 triệu đô la) – với doanh thu giảm 26% trong giai đoạn 2020-21 xuống còn 631 triệu euro (541 triệu bảng Anh / 667 triệu đô la).

Laporta giảm lương khoảng 200 triệu euro (171 triệu bảng / 211 triệu đô la), khi Messi ra đi và Gerard Pique, Jordi Alba và Sergio Busquets đồng ý giảm lương.

Việc tái cơ cấu ở Camp Nou cho phép các thương vụ với Ferran Torres, Adama Traore và Pierre-Emerick Aubameyang trong kỳ chuyển nhượng mùa đông , trong khi Dani Alves cũng được ký sau khi anh trở lại câu lạc bộ.

Barcelona hiện đang nợ nần tệ hại đến mức nào?

Với việc vật lộn trải qua nợ nần, Barca vẫn đang cố gắng ký hợp đồng với một số tên tuổi lớn từ khắp châu Âu như hậu vệ người Đan Mạch Andreas Christensen sẽ đến với tư cách là cầu thủ tự do từ Chelsea .

Những động thái này chỉ có thể Thành công nhờ vào khả năng xoay xở của Chủ tịch Laporta, lúc này cũng đang cố gắng tiếp tục tổ chức lại mọi thứ đằng sau hậu trường như một phần của kế hoạch 5 năm.

Ông đã tái tài trợ khoản nợ của câu lạc bộ với Goldman Sachs trong một khoản vay hơn 500 triệu euro (428 triệu bảng Anh / 528 triệu đô la)

Kế hoạch 1,5 tỷ euro (1,28 tỷ bảng / 1,59 tỷ đô la) để nâng cấp sân nhà Camp Nou nổi tiếng của Barca cũng đã được thông qua tại một cuộc họp đại hội đồng năm ngoái, với câu lạc bộ sẽ chuyển xuống sân vận động Olympic 1992 vào năm 2023-24 trong khi đó các công trình xây dựng được thực hiện.

Vào tháng 4, một thỏa thuận đã được thực hiện với công ty phát trực tuyến Spotify – sẽ bao gồm tài trợ áo đấu và quyền đặt tên sân vận động – được cho là trị giá hơn 280 triệu euro (240 triệu bảng / 296 triệu đô la).

Trả lời